Bình Phước: Rau bép-rau lạ đặc sản thêm 1-2 con cá suối thì 10 người ăn thì cả 10 người đều tấm tắc khen ngon

  Rau bép là một loại rau rừng phổ biến ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) và được người dân địa phương sử dụng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ăn đặc sản truyền thống.

  Rau bép hay còn gọi là rau Nhíp (người địa phương-dân tộc S’tiêng còn gọi là Har Piếp) là loại rau rừng mọc phổ biến ở các cánh rừng Bình Phước và khu vực Nam Tây Nguyên. 

  Cây rau bép có hàm lượng dinh dưỡng cao, có sức sống mãnh liệt, và lá bép có thể thu hái quanh năm. Vì vậy, người dân địa phương thường thu hái ngọn (đọt), lá non của cây để sử dụng và chế biến các món ăn.

  Cây rau bép trong Vườn quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước).

  Người dân địa phương dùng rau bép để chế biến nhiều món ăn đặc sắc. 

  Trước hết, việc sử dụng các rau bép để làm món ăn phải kể đến các món ăn truyền thống của người địa phương như rau bép nấu canh thục, rau bép nấu canh cá suối, rau bép nấu canh cua. 

  Sau này, người dân sử dụng rau bép để làm các món như rau bép xào tỏi, rau bép xào thịt bò, rau bép nấu mì. 

  Món đặc sản Tây Bắc “một nhà ăn cả xóm ngửi thấy“
  Tài xế lùi xe bất cẩn, xe tải cán bé gái 2 tuổi tử vong trước cổng nhà
  Loại quả là ‘nhân sâm’ của người nghèo, ăn vào bổ não, đẹp da, chợ Việt Nam bán rất rẻ

  Vì vậy, để hiểu hơn về truyền thống của người dân địa phương, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về cách chế biến món ăn đặc trưng nhất từ rau bép của cộng đồng người dân tộc tại chỗ.

  Rau bép xào thịt bò (Thịt bò xào lá nhiếp).

  Trong số các món ăn truyền thống, món rau bép nấu canh thục (canh thụt) là món ăn truyền thống đặc trưng tiêu biểu cho nét văn hóa của cộng đồng người dân tộc tại chỗ. 

  Việc nấu canh thục đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và công phu để có được món ăn như ý. Trước hết, rau bép được người dân địa phương hái từ rừng và cho vào ống lồ ô để nấu canh thục cùng với một số gia vị khác bao gồm đọt mây, cà đắng, ớt xanh hoặc các nguyên liệu sẵn có khác. 

  5 ngành nghề LƯƠNG CAO mà không cần bằng cấp, dịp lễ Tết có thể kiếm 50 triệu đồng/tháng
  Con rể 31 tuổi xây nhà tặng bố vợ, tự tay đào đất, quét vôi, không gian sống đẹp như mơ
  Kinh hãi 3 ngôi nhà lăn tùm xuống sông trong đêm

  Sau đó, chúng ta cho một lượng nước suối vừa phải và nướng trên bếp lửa hồng. Khi ống canh vừa chuyển sang màu vàng, chúng ta cho thêm cá suối, muối và một ít bột ngọt. 

  Khi nấu canh thục, người làm bếp cần xoay đều ống để món canh chín và dùng một cây tre dài thụt liên tục để các thành phần trong ống canh nát nhuyễn và hòa quyện cùng nhau. 

  Chính sự tác động này đã đặt cho món canh một tên gọi đặc biệt đó là canh thục.

  Chuẩn bị nấu món canh thục trong đó có nguyên liệu rau bép.

  Từ 25/8, đất ở tại TP.HCM tăng giá, có nơi lên đến 15 lần
  Clip kẻ nghi là cướp nằm ra đường chặn taxi, phóng xe máy truy đuổi sát sao ở Hà Nam
  Phú Thọ: Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở, nhấn chìm hoa màu

  Nấu canh thục bằng ống lồ 

  Canh thục, trong đó có thành phần rau bép.

  Sau khi canh thục được chế biến công phu, chúng ta sẽ thưởng thức món ăn đặc biệt thể hiện cả truyền thống ẩm thực núi rừng và nét văn hóa cộng đồng. 

  Khi thưởng thức món canh thục, chúng ta sẽ cảm nhận vị đắng mà ngọt hậu từ đọt mây, cà đắng, vị cay của ớt, dẻo bùi của rau bép hòa với vị ngọt tươi ngon của cá suối càng làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị của núi rừng. 

  Món canh thục cũng là món ăn thể hiện tính cộng đồng rất cao bởi tất cả các vị rau rừng, cá suối dù ít hay nhiều cũng được chia đều cho tất cả những người tham gia thưởng thức món ăn (nếu có 1 đến 2 con cá suối mà đem chia cho 10 người ăn thì rất khó nhưng với 1 hoặc 2 con cá suối khi cho vào món canh thụt thì có thể chia đều cho 10 người cùng ăn).

  create

  Đỗ Trường Giang / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/binh-phuoc-rau-bep-rau-la-dac-san-them-1-2-con-ca-suoi-thi-10-nguoi-an-thi-ca-10-nguoi-deu-tam-tac-khen-ngon-2021061316403622.htm