Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên “mâm cao cỗ đầy“ của dân tộc Mường ở Phú Thọ

  Từ xa xưa, ẩm thực của người Mường nói chung và người Mường huyện Tân Sơn nói riêng đã được đưa vào thơ, nhạc với nhiều món ăn dân dã, độc đáo không phải nơi nào cũng có. Cùng với cơm nếp, cá suối, những hũ măng chua, mục hoa chuối cũng là một món ăn ngon được ưa chuộng trong mâm cỗ của người Mường.  

  Cơm nếp, cơm chăm trên nương, trên nà
  Cá nhỏ, cá to trong ao, dưới suối
  Đi đuổi trong rừng được thú, được chim
  Đi hái, đi tìm được rau, được quả.

  Nguyên liệu để làm món mục hoa chuối gồm có hoa chuối rừng, xả, lá táu, lá đu đủ, thịt nạc vai và sụn xay lẫn, mộc nhĩ băm nhỏ, rau mùi tàu. Trong đó, hoa chuối rừng giúp món ăn có vị ngon, không đắng chát như hoa chuối nhà còn lá táu, lá đu đủ tạo vị đắng, vị thơm đặc trưng của món ăn. Đây cũng như là những gia vị phổ biến trong các món ăn của người Mường.

  Hoa chuối sau khi rửa sạch vỏ ngoài, thái lát mỏng rồi bỏ vào trong nước có kèm thêm muối hoặc nước chanh sau đó rửa sạch lại với nước, vắt khô và để ráo. Tiếp đó, trộn đều cùng các nguyên liệu đã được sơ chế sẵn kèm thêm hạt dổi, mắc khén và các gia vị vừa ăn. Để món ăn thêm dẻo ngậy, kết dính, bà con thường ngâm thêm một chút gạo nếp, giã sơ để trộn cùng món mục. 

  Sau khi hoàn thành phần chuẩn bị nguyên liệu sẽ đến gói và xôi mục. Mục hoa chuối được gói trong lá dong và xôi từ 1,5 – 2 tiếng tùy số lượng nhiều hay ít. 

  Mục hoa chuối khi chín, ăn có vị dẻo của cơm nếp, ngọt bùi của thịt nạc vai và sụn, vị thơm của mắc khén, hạt dổi, rau thơm và hơi nhang nhác đắng của lá đu đủ…

  Món mục hoa chuối sau khi hoàn thành

  Bật điều hòa 29, 30 độ có tiết kiệm không? Bật điều hòa bao nhiêu độ thì tiết kiệm điện nhất?
  Đổ xăng đừng dại hô đầy bình hay 50 ngàn, có 5 cách thông minh giúp tiết kiệm hơn nhiều
  Chủ tiệm sửa xe ‘không tiền cũng vá‘ ở Sài Gòn khổ sở vì tin đồn

  Chị Hà Thị Lý – người Mường ở khu 1, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn cho biết: Mục hoa chuối là món ăn dân dã có từ khá lâu đời của người Mường, xã Tân Phú. Hiện nay, mục hoa chuối không chỉ được làm để ăn ở gia đình, trong các mâm cỗ mà còn được làm thành hàng hóa bán ở một số chợ trong khu vực với bán giá 15 nghìn đồng/gói. Ngoài món mục, từ hoa chuối rừng cũng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác như món nộm hoặc xào từ đó tạo nên sự phong phú, hấp dẫn trong ẩm thực của người Mường. 

  create

  Vĩnh Hà / baophutho.vn

  Nguồn: http://baophutho.vn/phong-vi-dat-to/202110/muc-hoa-chuoi-%E2%80%93-mon-ngon-doc-dao-xu-muong-180209

  Quán ốc khác lạ ở Sài Gòn: Bán theo bịch, không có bàn để khách ngồi ăn

  Quán ốc khác lạ ở Sài Gòn: Bán theo bịch, không có bàn để khách ngồi ăn

  timer11/06/2022

  Quán ốc bịch ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) được nhiều người mê ốc biết đến. Chủ quán tiết lộ, quán đắt khách bởi ốc tươi, nước chấm đặc biệt và thời gian phục vụ thuộc hàng nhanh... 'vô địch'.

  Bánh xèo 30 bếp bán ‘không kịp thở’ ở TP.HCM: Có gì mà khách đông dữ vậy?

  Bánh xèo 30 bếp bán ‘không kịp thở’ ở TP.HCM: Có gì mà khách đông dữ vậy?

  timer11/06/2022

  Với 30 bếp đổ bánh và hàng chục nhân viên, tối nào quán bánh xèo của bà Thủy (ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) cũng đông nghẹt khách đến ăn, nhân viên làm ‘không kịp thở’. Mỗi ngày quán bán hàng nghìn cái bánh xèo cho ‘đã cái nư’ của bà chủ. Nhiều người lần đầu đến ăn không khỏi thắc mắc có gì trong món bánh xèo ở đây mà khách đến ăn đông dữ vậy?

  Quán bò lá lốt “núp“ bên đường ray xe lửa ở Sài Gòn, vừa ăn vừa nghe tàu xình xịch chạy qua

  Quán bò lá lốt “núp“ bên đường ray xe lửa ở Sài Gòn, vừa ăn vừa nghe tàu xình xịch chạy qua

  timer11/06/2022

  Ở quận Phú Nhuận có quán bò lá lốt, bò mỡ chài nổi tiếng, dù gắn biển hiệu nhưng không có tên, nên thường được gọi là 'bò lá lốt đường ray', vì quán nép mình bên đường ray xe lửa từ Ga Sài Gòn chạy ra. Khách ngồi ăn, lâu lâu lại nghe tiếng tàu xình xịch... muốn rung cả mặt đất.

  Xe hàu chiên trứng tồn tại hơn 50 năm ở Sài Gòn, “đắt xắt ra miếng” vẫn đông khách ầm ầm

  Xe hàu chiên trứng tồn tại hơn 50 năm ở Sài Gòn, “đắt xắt ra miếng” vẫn đông khách ầm ầm

  timer11/06/2022

  Dù giá cao so với mặt bằng chung nhưng xe hàu chiên trứng trên đường Phùng Hưng vẫn nườm nượp khách mỗi ngày.