Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

  Tâm huyết, trách nhiệm và luôn 'mát tay' gieo những 'hạt giống đỏ' thành công trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý các cấp, cô giáo Bùi Thị Anh Đông, giáo viên môn Vật lý, Trường THCS Đồng Hướng (Kim Sơn) đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện Kim Sơn. Năm học 2021-2022, cô giáo Bùi Thị Anh Đông đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

  Cô giáo Bùi Thị Anh Đông trong giờ lên lớp.

  Sinh năm 1981, là người con vùng quê Kim Sơn, cô giáo Bùi Thị Anh Đông yêu thích môn Vật lý ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Gần 20 năm công tác trong ngành Giáo dục, cô giáo Bùi Thị Anh Đông đã có nhiều giải pháp sáng tạo để truyền cảm hứng cho học sinh yêu thích và học giỏi môn Vật lý.

  Để tạo sự hấp dẫn, làm mới mẻ kiến thức trong mỗi bài học, cô giáo Bùi Thị Anh Đông thường nêu những vấn đề thực tiễn đặt ra, có thể giải quyết bằng kiến thức Vật lý. Cô Đông còn sưu tầm những câu thơ, câu đố về tên các định luật để tạo sự tham gia tích cực của học sinh với bài học, giúp học sinh nhớ lâu, hiểu kỹ những công thức mới. 

  Bên cạnh đó, cô Đông cũng tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng khoa học kĩ thuật, áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy. Hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu. Thực hiện áp dụng sáng kiến vào thực tiễn. Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của cấp trên học sinh dừng đến trường nhưng không ngừng học, cô Đông tích cực dạy trực tuyến trên  nền tảng Zoom và Google Meet, áp dụng các hình thức kiểm tra đánh giá trực tuyến dựa trên ứng dụng OLM hay Quizizz, đem lại cho học sinh những giờ học hứng thú, vui vẻ và bổ ích.

  Chia sẻ kinh nghiệm dạy tốt môn Vật lý, cô giáo Bùi Thị Anh Đông cho biết: Muốn "truyền lửa" cho học sinh, bản thân mỗi giáo viên phải giữ trọn ngọn lửa đam mê. Ngoài giảng dạy môn Vật lý đại trà, tôi được Ban giám hiệu nhà trường phân công bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý lớp 8, lớp 9 và thi Violympic trên mạng internet. Trong quá trình giảng dạy, tôi truyền thụ cho học trò từ kiến thức cơ bản nhất, sau đó phát triển lên theo chiều hướng khó dần lên. Đặc biệt, tôi đã truyền cho học sinh đam mê bộ môn Vật lý bằng cách dành hết tâm huyết của mình cho bài học, tận tình hướng dẫn, chỉ bảo cho học sinh từng chi tiết nhỏ đến kiến thức rộng hơn, cao hơn. 

  5 ngành nghề LƯƠNG CAO mà không cần bằng cấp, dịp lễ Tết có thể kiếm 50 triệu đồng/tháng
  Con rể 31 tuổi xây nhà tặng bố vợ, tự tay đào đất, quét vôi, không gian sống đẹp như mơ
  Kinh hãi 3 ngôi nhà lăn tùm xuống sông trong đêm

  Tôi chia theo các chủ đề để dạy cho học sinh, để các em nắm vững kiến thức, chủ động làm tốt bài thi theo kiến thức đã được học. Tạo thói quen cho học sinh phát huy năng lực tự học, tự chủ, tích cực, tự giác trong quá trình học tập. Khi học sinh phát huy được năng lực của mình, giáo viên sẽ chọn được học sinh có năng khiếu với môn học của mình để đào tạo, bồi dưỡng mũi nhọn.

  Không chỉ là "thần tượng" của nhiều thế hệ học sinh, cô Đông còn là Phó Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Đồng Hướng. Với trách nhiệm chăm lo đời sống, quyền lợi của đoàn viên Công đoàn nhà trường, cô Đông luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, luôn được lãnh đạo nhà trường ghi nhận, đồng nghiệp nể phục với tinh thần, trách nhiệm cao với công việc.

  Thầy giáo Trịnh Trọng Tuân, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Hướng cho biết: Cô giáo Bùi Thị Anh Đông là giáo viên có kiến thức sư phạm vững vàng, có các phương pháp giảng dạy thu hút học sinh trong từng tiết học; cần mẫn trong việc giúp đỡ học sinh từng chi tiết nhỏ trong học tập để giúp các em tiến bộ hơn. Kết quả trong từng năm học, cô Đông luôn đạt thành tích rất cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2021-2022, Trường THCS Đồng Hướng có 41 giải quốc gia, trong đó có 13 giải vàng của học sinh do cô Đông giảng dạy, bồi dưỡng.

  "Trái ngọt" đáng tự hào mà cô giáo Bùi Thị Anh Đông đã tạo ra cho các thế hệ học sinh Trường THCS Đồng Hướng những năm qua rất đáng kể: Năm học 2019-2020, học sinh nhà trường đạt 6 giải cấp huyện trong cuộc thi HSG văn hóa môn Vật lí lớp 8, 9; cuộc thi Violympic cấp quốc gia môn Vật lí đạt 8 giải; năm học 2020-2021, có 8 giải trong cuộc thi HSG văn hóa cấp huyện môn Vật lí lớp 8, 9; đạt 2 giải khuyến khích cấp tỉnh; đạt 12 giải Cuộc thi Violympic cấp quốc gia môn Vật lí; năm học 2021-2022, đạt 8 giải cấp huyện, 1 giải cấp tỉnh trong cuộc thi HSG văn hóa môn Vật lý lớp 8, 9; đạt 13 giải vàng Cuộc thi Violympic cấp quốc gia môn Vật lí...

  Từ 25/8, đất ở tại TP.HCM tăng giá, có nơi lên đến 15 lần
  Clip kẻ nghi là cướp nằm ra đường chặn taxi, phóng xe máy truy đuổi sát sao ở Hà Nam
  Phú Thọ: Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở, nhấn chìm hoa màu

  Bản thân cô Đông cũng đạt nhiều thành tích trong giảng dạy: 2 năm học liền (năm học 2020-2021 và 2021-2022) có 2 sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp huyện; được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập" năm học 2021-2022.

  create

  Hồng Vân / baoninhbinh.org.vn

  Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/co-giao-tam-huyet-voi-su-nghiep-trong-nguoi/d20221228124558555.htm