Người nông dân Hưng Yên thu lãi 600 triệu đồng/năm từ trang trại tổng hợp

  Ông Đào Duy Nhất (sinh năm 1965) ở thôn Nội Lăng, xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) là chủ trang trại tổng hợp quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năng động, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, nhiều năm qua, bản thân ông Nhất và gia đình đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành, đặc biệt, tháng 6 vừa qua, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

  Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Đào Duy Nhất ở xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ)

  Về thăm trang trại tổng hợp của gia đình ông Nhất, trước mắt chúng tôi là vườn cam, bưởi sai trĩu quả, khu ao nuôi cá, chuồng gà, vịt được quy hoạch hợp lý... Ít ai biết, trang trại trù phú này trước đây là khu đất thùng vũng của xã Thủ Sỹ. Vừa đưa chúng tôi đi tham quan trang trại, ông Nhất vừa kể về câu chuyện làm giàu từ mảnh đất khó. Năm 2001, khi xã Thủ Sỹ có chủ trương đấu thầu khu đất thùng vũng ở thôn Thống Nhất, ông Nhất quyết định thuê lại 11.600m2 để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp. Bắt tay vào thực hiện, ông cải tạo đất, trồng nhãn hương chi, làm chuồng trại chăn nuôi lợn và đào ao nuôi cá. 

  Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; trực tiếp đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình thành công đi trước để từ đó ứng dụng vào trang trại của gia đình nên thu nhập ngày càng tăng. Thấy hiệu quả kinh tế, mỗi năm ông lại tích tụ thêm ruộng đất để mở rộng diện tích trang trại. 

  Sau nhiều nỗ lực gây dựng, đến nay, trang trại của gia đình ông Nhất rộng 9 mẫu, trong đó: trên 2 mẫu ao nuôi cá; 5 mẫu trồng cam, bưởi; 3 mẫu trồng nhãn. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi 2.500 con gà đẻ trứng ấp nở, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 1.500 quả trứng và hàng nghìn con vịt...

  Với bản chất cần cù, chịu khó, ông Nhất có được thành công như ngày nay nhờ cách làm “lấy ngắn nuôi dài” và phải mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư. Mô hình trang trại của gia đình ông mỗi năm đầu tư một lớn và cũng cho lợi nhuận ngày càng cao. Năm 2018 tổng vốn đầu tư là 2,75 tỷ đồng, lợi nhuận thu được sau khi trừ chi phí đạt 500 - 600 triệu đồng.
  Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, ông Nhất còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 6 lao động với thu nhập khoảng 250.000 đồng/người/ngày. Đồng thời ông hỗ trợ con giống, vốn, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho 5 hộ gia đình chăn nuôi trong xã.

  Ngoài việc sản xuất, kinh doanh, hằng năm gia đình ông luôn tích cực tham gia các phong trào, ủng hộ xây dựng các loại quỹ do xã, thôn phát động. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông tự nguyện hiến 10m2 đất thổ cư để xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông và 100m2 đất nông nghiệp để làm đường ra đồng.

  Bật điều hòa 29, 30 độ có tiết kiệm không? Bật điều hòa bao nhiêu độ thì tiết kiệm điện nhất?
  Đổ xăng đừng dại hô đầy bình hay 50 ngàn, có 5 cách thông minh giúp tiết kiệm hơn nhiều
  Chủ tiệm sửa xe ‘không tiền cũng vá‘ ở Sài Gòn khổ sở vì tin đồn

  Tuy có thu nhập cao, song ông Nhất nhận thấy hàng hóa trang trại của mình và người dân trong vùng sản xuất ngày càng nhiều, trong khi thị trường không được mở rộng thì về lâu dài có thể dẫn đến khó khăn do sản xuất không tiêu thụ được. Thực tế đó cũng là lý do tháng 5.2019, ông Nhất cùng với 7 nông dân khác trong xã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Duy Nhất, sản xuất, chăn nuôi theo quy trình VietGap, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

  Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2015 đến nay, ông Đào Duy Nhất được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương. Tháng 6 vừa qua, ông Nhất vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, ông còn được khen thưởng của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các cấp Hội Nông dân tỉnh...

  create

  Hương Giang / baohungyen.vn

  Nguồn: http://baohungyen.vn/nguoi-tot-viec-tot/201909/thu-lai-600-trieu-dongnam-tu-trang-trai-tong-hop-21434ef/

  Vượt 300 km để đánh ghen, nữ giám đốc tê tái quay mặt đi

  Vượt 300 km để đánh ghen, nữ giám đốc tê tái quay mặt đi

  timer01/06/2022

  ' Đàn ông là phải có sự nghiệp, phải lo được cho cha mẹ, cho vợ con. Phụ nữ có thể không đi làm nhưng đàn ông chỉ cần lương thấp hơn vợ thôi cũng đã bị coi là kém cỏi và vô dụng...'

  Cô gái Lào Cai có khuôn mặt “kỳ dị“ không giống ai: “Tôi đã từng bị ám ảnh vì khuôn mặt khác biệt“

  Cô gái Lào Cai có khuôn mặt “kỳ dị“ không giống ai: “Tôi đã từng bị ám ảnh vì khuôn mặt khác biệt“

  timer06/10/2020

  23 tuổi Hồng Hạnh lần đầu tiên công khai về căn bệnh bạch biến của mình với mọi người. Căn bệnh khiến cho cô gái có một quá khứ sống trong nước mắt.

  Làng ông Hảo vào mùa trung thu ở Hưng Yên

  Làng ông Hảo vào mùa trung thu ở Hưng Yên

  timer22/09/2020

  Vốn nổi tiếng với nghề làm đồ chơi truyền thống từ nhiều năm nay, giờ đây làng ông Hảo dường như là một trong số “hiếm” những ngôi làng của miền Bắc còn giữ lại được nghề làm trống trung thu, mặt nạ chú tễu, đầu sư tử.

  Người săn mây số một ở đại ngàn Y Tý

  Người săn mây số một ở đại ngàn Y Tý

  timer21/09/2020

  Không biết chữ, không biết Internet, Facebook thế nhưng từ những khó khăn chàng trai người Mông Sùng A Hờ đã vượt lên chính mình để thay đổi cuộc sống. Giờ đây cái tên Sùng A Hờ không còn xa lạ với những du khách tới đại ngàn Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) – điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá đỉnh Lảo Thẩn và săn mây. A Hờ chính là người Mông đầu tiên ở Y Tý làm du lịch.