115 thí sinh thi lại môn Địa lý trong Kỳ thi THPT 2020 vì lỗi của giám thị

  Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) tỉnh Điện Biên đã tổ chức thi lại môn thi Địa lý cho 115 thí sinh tại điểm thi Trường THPT huyện Điện Biên. Lý do thí sinh phải thi lại là trước đó các em đã bị hụt thời gian làm bài vì lỗi của giám thị.

  Hụt giờ làm bài do không kịp làm thủ tục giữa các môn tổ hợp

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết thúc thành công, khi hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa thi, vừa chống dịch. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức kỳ thi diễn ra một số sự cố.

  Cụ thể, trong buổi thi môn tổ hợp ngày 10.8, giám thị ở Điện Biên đã phát đề thi môn Địa lý chậm 5 phút, nhưng không bù giờ cho thí sinh. Điều này khiến thí sinh bị ảnh hưởng, nhiều em phản ánh bị hụt thời gian làm bài.

  Trao đổi về sự cố này, ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên – cho biết, để  đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, ngày 11.8, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Điện Biên đã tổ chức thi lại môn Địa lý cho 7 phòng thi (gồm 118 thí sinh. Trong đó có 1 thí sinh bỏ thi từ đầu, 2 thí sinh có đơn không thi lại, xin bảo lưu kết quả của ngày 10.8. Còn lại 115 thí sinh thi lại trong 7 phòng thi).

  “Việc tổ chức thi lại được thực hiện theo đúng quy chế, bằng đề thi dự phòng của Bộ GDĐT”- ông Kiên khẳng định.

  Nói về nguyên nhân xảy ra sự cố khiến 115 thí sinh trên địa bàn tỉnh phải thi lại môn Địa lý, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên cho biết, sự việc không được phát hiện sau khi thí sinh hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học xã hội vào 10.8.

  Món đặc sản Tây Bắc “một nhà ăn cả xóm ngửi thấy“
  Tài xế lùi xe bất cẩn, xe tải cán bé gái 2 tuổi tử vong trước cổng nhà
  Loại quả là ‘nhân sâm’ của người nghèo, ăn vào bổ não, đẹp da, chợ Việt Nam bán rất rẻ

  Khoảng 12h, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên nhận được đơn phản ánh có chữ ký của nhiều thí sinh đại diện 7 phòng thi, điện thoại của một số em về việc bị hụt thời gian làm bài mà không được bù lại.

  Ngay sau đó, Sở đã báo cáo trưởng ban chỉ đạo thi ở Điện Biên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

  Sau đó, Ban chỉ đạo xuống điểm thi xác minh. Theo chia sẻ của 14 cán bộ coi thi của 7 phòng thi, họ không kịp làm các thủ tục trong 10 phút nghỉ giữa hai môn thi là Lịch sử và Địa lý của tổ hợp Khoa học xã hội.

  Sau khi thu bài làm, đề thi, giấy nháp, xử lý việc thí sinh xin ra ngoài trong giờ nghỉ giữa hai môn rồi phát đề Địa lý, thời gian làm bài đã bị lấn 3-5 phút, tùy từng phòng thi.

  5 ngành nghề LƯƠNG CAO mà không cần bằng cấp, dịp lễ Tết có thể kiếm 50 triệu đồng/tháng
  Con rể 31 tuổi xây nhà tặng bố vợ, tự tay đào đất, quét vôi, không gian sống đẹp như mơ
  Kinh hãi 3 ngôi nhà lăn tùm xuống sông trong đêm

  Ngày 11.8, Điện Biên đã tổ chưc thi lại cho các thí sinh bị hụt thời gian làm bài do lỗi của giám thị. Ảnh: Vũ Lợi.

  Ngày 11.8, Điện Biên đã tổ chưc thi lại cho các thí sinh bị hụt thời gian làm bài do lỗi của giám thị. Ảnh: Vũ Lợi.

  Để đảm bảo quyền lợi thí sinh, Ban chỉ đạo thi tỉnh Điện Biên đã báo cáo về Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và quyết định lấy ý kiến của thí sinh bị ảnh hưởng giờ làm bài thi môn Địa lý.

  "Kết quả, 115 em của 7 phòng thi đồng ý thi lại môn này. Buổi thi lại đã diễn ra vào ngày 11.8, đảm bảo đúng quy chế và yêu cầu phòng dịch COVID-19.

  Ngay trong đêm 10.8, chúng tôi đã gọi điện thông báo cho thí sinh về việc thi lại. Những em ở xa, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường đã hỗ trợ xe để đưa đón các em đi thi, đảm bảo ổn định tâm lý các sĩ tử”-  ông Kiên thông tin.

  Từ 25/8, đất ở tại TP.HCM tăng giá, có nơi lên đến 15 lần
  Clip kẻ nghi là cướp nằm ra đường chặn taxi, phóng xe máy truy đuổi sát sao ở Hà Nam
  Phú Thọ: Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở, nhấn chìm hoa màu

  Sẽ xử lý cán bộ để xảy ra sự cố

  Về hướng xử lý các cán bộ để xảy ra sự cố khiến 115 thí sinh phải thi lại môn Địa lý, ông Nguyễn Văn Kiên cho biết, hiện Ban chỉ đạo thi tỉnh Điện Biên đang thực hiện các thủ tục để xử lý.

  “Quan điểm của ngành giáo dục Điện Biên là ngành không chỉ đạo sai vụ việc, ngành rất cầu thị. Khi phát hiện ra sai sót, đã ngay lập tức khắc phục thông qua việc báo cáo với các cấp và tổ chức thi lại cho thí sinh.

  Chúng tôi sẽ xem xét mức độ sai sót của 14 giáo viên, tùy theo mức độ, sai đến đâu sẽ xem xét xử lý đến đó; đảm bảo nghiêm minh theo quy chế và giáo dục cho thầy cô làm tốt hơn”- ông Kiên cho biết.

  Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh làm bài thi tổ hợp trong thời gian 150 phút, giữa các môn thành phần trong tổ hơp sẽ có một quảng nghỉ 10 phút để giám thị thực hiện việc thu bài của môn thi trước, ký nhận và phát đề môn thi thành phần tiếp theo cho thí sinh.

  Giám thị của 7 phòng thi ở tỉnh Điện Biên đã không kịp xử lý các việc này trong 10 phút, lấn sang thời gian làm bài của thí sinh.

  create

  Đặng Chung / Lao Động

  Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/115-thi-sinh-thi-lai-mon-dia-ly-trong-ky-thi-thpt-2020-vi-loi-cua-giam-thi-827165.ldo