Bác bỏ đề xuất giao ACV đầu tư Cảng Hàng không Điện Biên

  Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã bác bỏ đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải giao Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) triển khai đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

  Ủy ban Quản lý vốn bác đề xuất giao ACV đầu tư Cảng hàng không Điện Biên.

  Ủy ban Quản lý vốn bác đề xuất giao ACV đầu tư Cảng hàng không Điện Biên.

  Ủy ban Quản lý vốn vừa có báo cáo gửi Chính phủ về đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải giao Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) triển khai đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên.

  Ủy ban Quản lý vốn cho rằng việc đầu tư dự án vì mục tiêu an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế địa phương có thể xem xét. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư phải đặt trong tổng thể khả năng cân đối nguồn lực của ACV và thứ tự ưu tiên đầu tư giữa các cảng hàng không để bảo đảm lợi ích cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp.

  Theo Ủy ban, doanh nghiệp không cần đầu tư các dự án không thu được lợi nhuận vào thời điểm cần tập trung nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm, làm tăng chi phí vốn đầu tư, gây khó khăn trong việc cân đối vốn, giảm lợi nhuận của doanh nghiệp và nguồn thu ngân sách nhà nước.

  “Tại thời điểm hiện nay, quyết định đầu tư mới cảng hàng không Điện Biên, hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025 là không phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn của ACV”, Uỷ ban Quản lý vốn nêu rõ.

  Ủy ban Quản lý vốn cho biết theo báo cáo của ACV, tổng nhu cầu vốn đầu tư các dự án do ACV phụ trách giai đoạn 2020 - 2025 là hơn 136.500 tỉ đồng, bao gồm 21 cảng hiện hữu hơn 43.400 tỉ đồng, Dự án sân bay Long Thành gần 94.000 tỉ đồng. Tổng số tiền mặt ACV hiện có tính đến ngày 31.12.2019 là 31.184 tỉ đồng.

  Kế sinh nhai của nhiều người mỗi khi thủy điện Hòa Bình xả nước
  Lạc vào xứ sở thần tiên Lũng Vân - Hòa Bình nơi có thần dược “trường sinh“, các cụ trăm tuổi vẫn leo núi thoăn thoắt
  Điện Biên: Đón 75 lưu học sinh Lào sang học tập

  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, dự báo lợi nhuận của ACV từ nay đến năm 2025 vẫn chưa thể phục hồi như 2019, nguồn tiền tích lũy trong giai đoạn 2020 - 2025 dự kiến giảm sút rất mạnh.

  Trong khi đó, ACV cần tập trung nguồn lực để thực hiện các dự án trọng điểm như: Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Dự án Mở rộng nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Nội Bài và Dự án Cảng hàng không Long Thành.

  Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao ACV đầu tư xây dựng Cảng hàng không Điện Biên gồm toàn bộ khu bay và khu hàng không dân dụng bằng nguồn vốn doanh nghiệp trên cơ sở đất sạch được UBND tỉnh Điện Biên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn của tỉnh. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.539 tỉ đồng (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng).

  create

  MINH AN / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/bac-bo-de-xuat-giao-acv-dau-tu-cang-hang-khong-dien-bien-845839.ldo