Mùa Đông năm nay sẽ đến sớm, mưa rét kéo dài nhiều ngày, hình thái thời tiết hiếm gặp trong 20 năm trở lại đây

  Theo các chuyên gia khí tượng, những ngày tháng 10 vừa qua, miền Bắc đón mưa rét, trời lạnh liên tục từ 3-5 ngày là điều ít gặp trong 20 năm trở lại đây.

  Mới đây, TTKTTVQG đã đưa ra những nhận định về tình hình thời tiết cả nước trong những ngày sắp tới. Theo đó, đợt không khí lạnh tăng cường trong những ngày này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

  Cụ thể, ngày 01-02/11, KKL tăng cường yếu lệch đông kết hợp với rãnh gió Tây hoạt động yếu ở độ cao 5000m, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm và sáng trời lạnh. 

  Thời kỳ 03-06/11 khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ khoảng ngày 07/11, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, sau giảm mưa, nhiệt độ giảm; khu vực Trung và Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió Đông Bắc tầng thấp và gió Đông trên cao nên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. 

  Từ khoảng đêm ngày 07/11 trời chuyển rét tại Bắc Bộ, từ ngày 08/11 chuyển rét tại Bắc Trung Bộ. 

  Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi trong những ngày đầu tháng 11, tăng mưa trở lại từ khoảng ngày 07/11. 

  Khu vực Nam Bộ, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

  Điện Biên: Công bố kỷ lục Việt Nam
  Chân dung hai Thiếu tướng vừa được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an
  Thay Công Lý, Xuân Bắc bằng Trung Ruồi, Duy Nam, dân mạng gay gắt: Bỏ Táo quân là vừa!

  Mùa đông đến sớm, miền Bắc mưa rét sớm ít gặp trong 20 năm trở lại đây

  Ngoài ra, các chuyên gia khí tượng cũng đưa ra những nhận định về tình hình thời tiết trong tháng 10 vừa qua. Theo đó, tháng 10/2021, Thủ đô Hà Nội có 14 ngày mưa khiến cho 3 ngày liên tiếp cuối tháng trời lạnh với nhiệt độ trung bình ngày 20-22 độ C. Đây là điều ít gặp.

  Tháng 10 hàng năm là giai đoạn chuyển mùa với kiểu thời tiết nắng mưa thất thường. Đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11 hàng năm miền Bắc thường trong giai đoạn nắng hanh, độ ẩm trong không khí thấp do khối không khí lạnh đã bắt đầu chi phối thời tiết miền Bắc. Tuy nhiên tháng 10 năm 2021 có đôi nét đặc biệt: Từ ngày 28/10 tới giờ ở các tỉnh miền Bắc (01/11) chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. 

  Tuy nhiên khối không khí lạnh này không xuống sâu phía Nam như thường thấy trong giai đoạn cuối tháng 10 mà lại lệch đông, tạo ra đới gió  Đông Nam mang hơi ẩm từ vịnh Bắc Bộ vào đất liền. Chính vì vậy, miền Bắc liên tục có mưa, mưa rào, mưa nhỏ đan xen; mưa cộng với không khí lạnh đã làm cho nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ cũng như các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh giảm xuống đáng kể, với mức nhiệt trung bình ngày trong khoảng từ ngày 28/10 tới giờ phổ biến chỉ khoảng 21-23 độ ở vùng đồng bằng, 19-21 độ ở khu vực vùng núi. Trời rét ở vùng núi và lạnh ở vùng đồng bằng. 

  ‘Tuyệt tình cốc‘ ở chân trời Tây Bắc
  Quang Linh Vlogs - chàng trai xứ Nghệ trên đất châu Phi sở hữu kênh YouTube 2,4 triệu lượt đăng ký là ai?
  Hải Dương: Thắng kiện cấp trên, nguyên giám đốc được bồi thường danh dự gần 15 triệu

  Miền Bắc đang trải qua những hình thái thời tiết ít gặp trong 20 năm trở lại đây. Ảnh minh hoạ.

  Theo thống kê chuỗi số liệu khoảng 50 năm gần đây thời tiết trời lạnh trong những ngày cuối tháng 10 có nhiệt độ trời lạnh thì hầu như năm nào cũng xảy ra (thậm chí còn có năm ở mức trời rét).

  Tuy nhiên thời tiết kiểu có mưa liên tục từ 3-5 ngày cuối tháng 10 và nhiệt độ trung bình ngày từ 20-22 (ở mức độ trời lạnh) như năm 2021 thì không phải năm nào cũng có. 

  Theo thống kê tại Trạm khí tượng Hà Đông từ năm 1981 đến nay, lần gần nhất có mưa liên tục trong 03-05 ngày và nhiệt độ trung bình ngày ở ngưỡng trời lạnh xảy ra vào tháng 10/2001, cách đây đúng 20 năm. 

  Quất cần thăng độc lạ, “cháy“ hàng ngay từ đầu tháng giáp Tết
  Thanh long nối lại xuất khẩu qua Lào Cai sau gần 5 tháng tạm dừng
  10 ngày tới, miền Bắc tiếp tục rét đậm, có mưa vài nơi

  Ngoài ra trong các tháng 10 của các năm 1985, 1986, 1988, 1993 cũng có kiểu thời tiết tương tự, có mưa liên tục và nhiệt độ trung bình ngày phổ biến từ 20-22 độ (trời lạnh), thậm chí năm 1988 nhiệt độ trung bình ngày còn ở mức 17-19 độ (trời rét).

  Như vậy có thể sơ bộ là trong những năm thập niên 90 trở lại trước kiểu thời tiết này tần suất xảy ra nhiều hơn, tuy nhiên trong những năm gần đây, tần suất xảy ra có xu thế thưa hơn so với những năm từ thập kỷ 90 trở về trước.

   

  Dự báo tình trạng mưa lạnh ở miền Bắc sẽ còn duy trì đến hết ngày 03/11, trong khoảng thời gian từ ngày 04-06/11 miền Bắc trời nắng ráo, nhiệt độ ngày tăng lên trên 25 độ; Đến khoảng ngày 07-08/11 một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh có khả năng sẽ ảnh hưởng đến nước ta, gây mưa dông và làm cho các tỉnh Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét diện rộng với nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 20 độ và đợt rét sắp tới sẽ là đợt rét diện rộng và rét sâu nhất từ đầu năm tới giờ. 

  Tuy nhiên đây sẽ là một đợt rét khô, với kiểu thời tiết trời nắng ban ngày và rét sâu về đêm.

  create

  Hạ Vũ / phapluat.suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/mua-dong-nam-nay-se-den-som-mua-ret-keo-dai-nhieu-ngay-hinh-thai-thoi-tiet-hiem-gap-trong-20-nam-tro-lai-day-162210111202114402.htm