Nước mặn ở miền Tây xâm nhập nhanh, cơ quan chức năng kêu gọi người dân cảnh giác

  Độ mặn ghi nhận được tại các nhánh sông Mekong như Cổ Chiên, Hàm Luông, sông Tiền đều tăng nhanh. Cơ quan chức năng đồng loạt ra thông báo kêu gọi người dân đề cao cảnh giác, đồng thời đóng cống ngăn nước mặn khẩn cấp.

  Nhà vườn Bến Tre trữ nước ngọt để chuẩn bị ứng phó với tình trạng mặn xâm nhập trong thời gian tới - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

  Ngày 4-2, ông Lưu Nhuận - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long - nhận định tỉnh đã ghi nhận độ mặn 4,4‰ tại cống Nàng Âm, xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm. Tương tự, độ mặn đo được tại các trạm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cũng có xu hướng tăng.

  Ông Lưu Nhuận cho biết ngành nông nghiệp huyện Vũng Liêm đã gửi thông báo, đề nghị các đơn vị liên quan đóng cống ngăn mặn từ ngày 3-2 đến ngày 5-2.

  Trong khi đó, ông Đặng Hoàng Lam - giám đốc Đài khí tượng thủy văn Bến Tre - cũng thông tin độ mặn trên các sông đã tăng mạnh hơn so với dự báo.

  Theo đó, độ mặn 4‰ trên sông Cửa Đại đã lấn sâu vào đến xã Long Định, huyện Bình Đại, cách cửa sông 36km, còn độ mặn 1‰ đã xâm nhập sâu vào huyện Châu Thành, cách cửa sông 44km.

  Tương tự, độ mặn 1‰ trên sông Hàm Luông đã lấn sâu vào trong đất liền khoảng 51km tính từ cửa sông. Độ mặn 1‰ cũng lấn sâu vào hơn 52km trên sông Cổ Chiên.

  Từ 25/8, đất ở tại TP.HCM tăng giá, có nơi lên đến 15 lần
  Clip kẻ nghi là cướp nằm ra đường chặn taxi, phóng xe máy truy đuổi sát sao ở Hà Nam
  Phú Thọ: Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở, nhấn chìm hoa màu

  Ông Đặng Hoàng Lam khuyến cáo người dân cần cảnh giác theo dõi diến biến độ mặn của nước trước khi tưới cho cây trồng.

  Theo dự báo của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long sẽ giảm nhanh ở các tháng đầu mùa kiệt. Mặn có xu hướng tăng dần từ đầu tháng 12 và các tháng đầu mùa khô. 

  Từ tháng 1-2023, dòng chảy phụ thuộc rất lớn vào thủy điện đầu nguồn, cần đề phòng mặn xâm nhập bất thường.

  create

  Mậu Trường / tuoitre.vn

  Nguồn: https://tuoitre.vn/nuoc-man-o-mien-tay-xam-nhap-nhanh-co-quan-chuc-nang-keu-goi-nguoi-dan-canh-giac-20230204161902766.htm