Quy định mới về rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn

  Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 04/2022 về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  Theo quy định hiện hành, khách không được rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm và chịu lãi suất tối đa bằng lãi không kỳ hạn, dao động từ 0,1 – 0,2%/năm.

  Tuy nhiên, tại Thông tư 04/2022 quy định khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn, đối với số tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

  Riêng với trường hợp người gửi tiền rút trước hạn toàn bộ số tiền đã gửi thì sẽ phải chịu mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn như trước đây.

  Như vậy so với quy định cũ, những khách hàng chỉ có nhu cầu rút một phần trước hạn đối với số tiền đã gửi sẽ bớt thiệt hơn.

  Thông tư 04/2022 nêu rõ, có 4 hình thức tiền gửi rút trước hạn gồm: Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn; Tiền gửi có kỳ hạn; Chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và trái phiếu do tổ chức tín dụng phát hành; Các hình thức nhận tiền gửi có kỳ hạn khác theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng.

  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2022 và thay thế Thông tư số 04/2011 về quy định áp dụng lãi suất trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn tại tổ chức tín dụng.

  Khi nào miền Bắc đón không khí lạnh?
  Dự báo diễn biến thời tiết tháng 8 tại TPHCM và Nam Bộ
  Đang đi giao hàng thì gục giữa đường тử vong
  create

  T.LINH / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/quy-dinh-moi-ve-rut-tien-gui-tiet-kiem-truoc-han-post685641.html