Phú Thọ: “Vỡ trận” hội Phết Hiền Quan vì cả trăm trai làng tranh cướp

  Dù đã thắt chặt an ninh và xây dựng hẳn một kịch bản nhiều lớp song màn cướp phết ở lễ hội Phết Hiền Quan vẫn tái diễn các màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau.

  Hội Phết Hiền Quan được tổ chức từ ngày 12 đến 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm tại xã Tam Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

  Lễ hội nhằm tôn vinh công lao và tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa.

  Ảnh: infonet.vn

  Ảnh: infonet.vn

  Cướp Phết là phần chính trong lễ hội. Dân làng sẽ cùng nhau tranh cướp 6 quả phết và 3 quả chúi.

  Hai thứ này đều được người làng đẽo gọt rất kì công từ củ tre rồi đem sơn đỏ. Trong đó, quả phết có đường kính khoảng 6-7cm, còn quả chúi có đường kính nhỏ hơn, khoảng 4-5cm.

  Trong ngày 27/2 (12 tháng giêng Âm lịch) xã Hiền Quan khai hội tranh cướp phết. Tại lễ hội, chỉ có người dân các thôn xóm trong làng mới được tham gia tranh cướp 3 quả phết.

  Tuyên án tử hình bị cáo Ly A Vừ về tội mua bán trái phép chất ma túy
  Nghèo nhất làng thành tỷ phú nhà lầu xe hơi, mỗi tháng đút túi 150 triệu
  Bác bỏ đề xuất giao ACV đầu tư Cảng Hàng không Điện Biên

   

  Cảnh thanh niên tranh giành phết tại lễ hội Phết Hiền Quan. Ảnh: Báo Văn hóa

  Cảnh thanh niên tranh giành phết tại lễ hội Phết Hiền Quan. Ảnh: Báo Văn hóa

  Năm nay, bãi đánh Phết được BTC phân định bằng cây nêu và dải băng chạy xung quanh để khoanh vùng khu vực đánh phết và khu vực người xem phết.

  Số lượng tham gia đánh phết được BTC lựa chọn gồm 200 người từ các khu dân cư, được chia thành hai đội Giáp thượng thắt đai xanh và Giáp hạ thắt đai đỏ. Ngày 12 tháng Giêng đánh 3 bàn phết; ngày 13 tháng Giêng đánh 03 bàn phết, 03 bàn chúi.

  Bắt băng chuyên đóng giả “cán bộ“ giăng bẫy cờ bạc bịp thủ đoạn tinh vi
  Suýt chết vì có triệu chứng nguy hiểm mà chỉ ở nhà xoa dầu gió: BS cảnh báo trường hợp cần đến viện ngay
  Vụ người đàn ông bị 7 phụ nữ tố lừa 2,5 tỷ, 3 người có thai: Từ mua gà “biếu sếp“ đến vay nặng lãi cho người yêu

  Công tác tuyên truyền về thể lệ tranh phết tại lễ hội năm nay được BTC chú trọng tăng cường. Liên tục trên loa, BTC nhắc nhở người chơi tham gia đánh phết phải tuân thủ thể lệ đã được xây dựng.

  Đặc biệt nghiêm cấm việc ẩu đả, xô đẩy, giẫm đạp gây phản cảm, mất an toàn an ninh trật tự trong bãi đánh Phết

  Bất chấp bùn lầy, nhiều thanh niên vẫn lao vào cướp phết. Ảnh: Infonet

  Bất chấp bùn lầy, nhiều thanh niên vẫn lao vào cướp phết. Ảnh: Infonet

  Tuy nhiên, trong các trận đả cầu cướp phết diễn ra chiều 12 tháng Giêng với ba bàn phết được đánh, chỉ một vài khoảnh khắc ngắn ngủi sau nghi thức tung Phết xuống lò Phết của Cụ Tiên chỉ làng, quả Phết lập tức trở thành mục tiêu “chiến đấu”, tranh giảnh không chỉ của hai đội Giáp thượng, Giáp hạ mà còn của hàng ngàn thanh niên trai tráng của xã Hiền Quan và khu vực lân cận.

  Kế sinh nhai của nhiều người mỗi khi thủy điện Hòa Bình xả nước
  Lạc vào xứ sở thần tiên Lũng Vân - Hòa Bình nơi có thần dược “trường sinh“, các cụ trăm tuổi vẫn leo núi thoăn thoắt
  Điện Biên: Đón 75 lưu học sinh Lào sang học tập

  Lễ hội cướp Phết lại một lần nữa “vỡ trận” với sự tái diễn nhiều màn tranh cướp quyết liệt, giẫm đạp, xô đẩy đầy tính chất bạo lực để cướp phết cầu may. Nhiều hình ảnh các thanh niên cởi trần, xăm trổ đầy mình lăm lăm tranh đấu, tiếp tục tạo nên những phản cảm như đã từng diễn ra ở các mùa lễ hội trước

  Ảnh: infonet.vn

  Ảnh: infonet.vn

  “Mặc dù đã khống chế số lượng người tham gia cũng như sàng lọc không cho các đối tượng quá khích vào khu vực tranh Phết song với tính chất của lễ hội, khó có thể tránh được các màn tranh cướp bạo lực này”, một lãnh đạo của UBND huyện Tam Nông trần tình

  Người tham gia cướp phết tìm đủ mọi cách để tiếp cận được quả phết. Ảnh: Infonet

  Người tham gia cướp phết tìm đủ mọi cách để tiếp cận được quả phết. Ảnh: Infonet

  Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương cho biết: “Dù đã xây dựng kịch bản cướp Phết với nhiều quy định chặt chẽ nhưng trên thực tế vẫn tái diễn nhiều cảnh tượng tranh cướp, ẩu đả bạo lực, đi ngược với những giá trị truyền thống của một lễ hội văn hóa.

  Ngay sau khi kết thúc lễ hội năm 2018, Bộ VHTTDL dự kiến sẽ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức lễ hội này để rà soát, nghiên cứu, phục dựng lại các nghi thức truyền thống, đúng với hồ sơ gốc trước khi cho phép lễ hội Hiền Quan tổ chức trở lại…”.

  create

  Nhân Văn (T/h) / doisongphapluat.com